Mẹo thông tắc chậu rửa bát tại nhà

Mẹo thông tắc chậu rửa bát tại nhà

Trong quá trình sử dụng chậu rửa bát, việc gặp tình trạng tắc nghẽn do rác thải bị mắc kẹt trong ống thoát nước là khá phổ biến. Nguyên nhân của tình trạng này có thể đa dạng, nhưng chủ yếu xuất phát từ sự thiếu cảnh giác của người sử dụng. Trong bài viết sau đây, Chậu rửa bát Palado sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo đơn giản để thông tắc chậu rửa bát tại nhà mà không cần phải gọi thợ sửa chữa.

Nguyên nhân khiến chậu rửa bát bị nghẹt

Có một loạt nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn trong chậu rửa bát. Trước khi chúng ta xem xét cách khắc phục, hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân phổ biến sau đây:

 • Rác thải từ đồ ăn rơi xuống đường ống mà người dùng không may để ý, gây tắc nghẽn đường thoát nước.
 • Dầu mỡ và nước tẩy rửa thường cuốn theo nhau vào ống thoát nước và sau một thời gian, chúng bám dính và làm hẹp lỗ thoát nước, dẫn đến tắc nghẽn.
 • Không chú trọng đến việc vệ sinh và dọn dẹp chậu rửa sau một thời gian dài sử dụng.
 • Tóc và chất thải từ thực phẩm có thể tích tụ trong đường cong của ống thoát, nếu không được thường xuyên sục rửa, cũng có thể gây tắc nghẽn.
Rác thải từ đồ ăn gây tắc nghẽn đường thoát nước
Rác thải từ đồ ăn gây tắc nghẽn đường thoát nước

Tắc nghẽn trong chậu rửa bát là một vấn đề nghiêm trọng, cần được xử lý một cách cẩn thận. Nếu không giải quyết kịp thời, nó có thể dẫn đến mùi khó chịu, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, làm cho không gian bếp trở nên mất thẩm mỹ và khó chịu, và đặc biệt gây khó khăn trong việc thực hiện công việc nội trợ hàng ngày.

Những mẹo thông tắc chậu rửa bát đơn giản tại nhà

Như đã được trình bày về các nguyên nhân gây tắc nghẽn trong chậu rửa bát ở phần trước, giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cách khắc phục tình trạng này. Dưới đây là một số mẹo đơn giản để thông tắc chậu rửa bát đơn giản tại nhà mà bạn có thể thực hiện được:

Có thể bạn cũng quan tâm:  Top 4 vòi hoa sen Palado ưa thích nhất năm 2023

Mẹo sử dụng dây thông cống để thông tắc chậu rửa bát

Khi bạn gặp tắc nghẽn trong chậu rửa bát do rác thức ăn, tóc rối hoặc các nguyên nhân tương tự, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để giải quyết vấn đề này. Dùng một đoạn dây thép nhỏ có độ dài từ 10 đến 15 mét và đưa nó thẳng vào đường ống để đẩy các cặn bẩn ra ngoài. Trong quá trình này, bạn cần tháo xi phông của chậu rửa để có thể hứng và loại bỏ rác.

Nếu tắc nghẽn do cặn vôi hoặc dầu mỡ tích tụ, hãy sử dụng một đoạn dây thép cứng hơn một chút. Luồn nó vào đường ống và xoay dây theo chiều kim đồng hồ để loại bỏ cặn bẩn. Sau đó, đưa ống thoát xi phông vào xô và đẩy cặn bẩn ra ngoài. Lưu ý rằng trong trường hợp đường ống thoát có các cạnh gấp khúc hoặc cứng, thì việc này có thể khó khăn hơn một chút.

Mẹo thông tắc chậu rửa bát bằng baking soda

Baking soda là gì? Baking soda, còn được gọi là bicarbonate of soda hoặc sodium bicarbonate, là một hợp chất hóa học có công thức NaHCO3. Nó thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày. Baking soda là một chất bột màu trắng tinh khiết, không có mùi và có tính kiềm nhẹ.

Baking soda là một nguyên liệu dễ dàng tìm thấy và an toàn trong việc chế biến thực phẩm, không chỉ có vai trò quan trọng trong nấu ăn mà còn có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề tắc nghẽn đường ống tại nhà. Dưới đây là cách sử dụng baking soda để thông tắc chậu rửa bát theo các bước sau:

Dùng baking soda để thông tắc chậu rửa bát bị tắc nghẽn
Dùng baking soda để thông tắc chậu rửa bát bị tắc nghẽn
 • Để tăng hiệu quả, bạn nên kết hợp baking soda với muối ăn theo tỷ lệ 1:1, hoặc cũng có thể thêm một chút giấm ăn hàng ngày vào hỗn hợp này.
 • Sau khi kết hợp đúng tỷ lệ, hãy đổ hỗn hợp này vào chậu rửa bát và đậy nắp lại.
 • Đối với tình huống cần khắc phục nhanh chóng, bạn có thể đun nóng giấm và đổ xuống sau khi đã đổ baking soda và muối vào để giúp cặn bám tan nhanh hơn.
 • Đợi khoảng 2-3 tiếng để hỗn hợp làm việc. Sau đó, hãy xả mạnh nước vào đường ống để đẩy các chất đã phân rã ra ngoài.
Có thể bạn cũng quan tâm:  Tìm hiểu chất liệu các loại vòi rửa bát biểu trên thị trường

Mẹo dùng nước sôi để thông tắc chậu rửa bát

Trước khi giải quyết tình trạng tắc nghẽn trong chậu rửa bát bằng nước sôi, bạn cần đảm bảo rằng chậu rửa bát và hệ thống xi phông trong nhà của bạn có khả năng chịu nhiệt độ cao.

Quá trình thông tắc chậu rửa bát bằng nước sôi nên chỉ được thực hiện khi chậu rửa không còn nước dư thừa. Hãy đun sôi nước và đổ nước sôi nhiều lần vào ống thoát nước của chậu rửa để làm ống thoát nóng lên và hòa tan toàn bộ dầu mỡ và các cặn bẩn bám lâu ngày.

Để tăng hiệu quả trong việc thông tắc, bạn cũng có thể sử dụng nước tẩy rửa cùng với nước sôi. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng phương pháp này thích hợp cho các trường hợp tắc nghẽn nhẹ. Trong trường hợp tắc nghẽn nghiêm trọng, nước sôi có thể không đủ mạnh để làm tan hết các loại cặn bẩn dầu mỡ lâu ngày.

Mẹo thông tắc chậu rửa bát bằng viên thông tắc, hoặc bột thông tắc

Để giải quyết vấn đề tắc nghẽn một cách đơn giản, thị trường hiện nay cung cấp nhiều sản phẩm hữu ích như viên thông tắc hoặc bột thông tắc. Sản phẩm này giúp quá trình phân hủy các chất cặn bẩn và rác thải hữu cơ diễn ra nhanh chóng hơn.

Đây là các sản phẩm được đánh giá cao, là giải pháp thông tắc hiệu quả mà không đòi hỏi quá nhiều thời gian và công sức.

 • Cách sử dụng bột thông tắc: Hòa bột thông tắc vào nước và đổ vào đường ống thoát nước. Chờ khoảng 2 đến 3 giờ để bột phân hủy các cặn bẩn và rác thải. Thời gian có thể kéo dài tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn. Cuối cùng, xả nước mạnh xuống đường ống để đẩy các cặn đã được phân hủy ra ngoài.
 • Cách sử dụng viên thông tắc: Lấy số lượng viên thông tắc được đề xuất trên bao bì, tùy theo mức độ tắc nghẽn, và thả chúng vào đường ống thoát nước. Sau đó, đổ nước đun sôi vào đường ống và chờ khoảng 2 đến 3 giờ để hỗn hợp này phân giải cặn bẩn. Rồi sau đó, xả nước sạch xuống đường ống và có thể cần sục thêm. Nếu tình trạng tắc nghẽn chưa được khắc phục hoàn toàn, bạn có thể lặp lại quy trình cho đến khi vấn đề được giải quyết.
Có thể bạn cũng quan tâm:  Vòi chậu rửa bát: Những lưu ý khi chọn mua mà bạn nên biết

Các sản phẩm bột thông tắc hoặc viên thông tắc có sẵn đa dạng trên thị trường, dễ dàng mua sắm. Bạn có thể tìm thấy chúng ở nhiều nơi, bao gồm cả chợ, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng chuyên bán chậu rửa bát, giúp bạn xử lý vấn đề tắc nghẽn chậu rửa bát tại nhà dễ dàng.

Một số lưu ý khi sử dụng chậu rửa bát giúp tránh tình trạng tắc nghẽn

 • Loại bỏ dầu mỡ và thức ăn dư thừa trước khi rửa bát để tránh chúng tắc nghẽn đường ống.
 • Sử dụng lưới chắn rác hoặc giữ bát để ngăn rác thải và cặn bẩn vào đường ống thoát nước.
 • Định kỳ vệ sinh chậu rửa bát và xi phông để ngăn cặn bẩn tích tụ và gây tắc nghẽn.
 • Hạn chế việc rửa bát với nước quá nhiệt độ hoặc đổ nước sôi trực tiếp vào chậu, vì nó có thể làm co mắt ống thoát và tạo cơ hội cho tắc nghẽn.
 • Không đổ xuống chậu rửa bát những vật thể cứng như xương, vỏ hến, vỏ trứng, hoặc bất kỳ vật thể nào có thể gây tắc nghẽn.
 • Sử dụng các sản phẩm giải tắc hoặc bột thông tắc định kỳ để duyệt vệ sinh hệ thống thoát nước.
 • Sử dụng chậu rửa bát chất lượng và hệ thống thoát nước thông minh để giảm nguy cơ tắc nghẽn.
 • Thực hiện đúng hướng dẫn của nhà sản xuất về cách sử dụng và bảo quản chậu rửa bát.
 • Nếu gặp tắc nghẽn, hãy xử lý nó ngay lập tức bằng cách sử dụng các biện pháp thông tắc mà không gây hại đến chậu rửa hoặc hệ thống thoát nước.

Palado đã tổng hợp các nguyên nhân gây tắc nghẽn chậu rửa bát trong bài viết này và cung cấp một số mẹo đơn giản giúp bạn giải quyết tình trạng tắc nghẽn chậu rửa bát tại nhà một cách hiệu quả mà không cần phải tới thợ, tiết kiệm chi phí cho gia đình của bạn. Chúc bạn thành công!

Bài liên quan